วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2554

เด็ก 12 ขวบจะสร้างทฤษฎีสัมพัทธภาพอันใหม่

เด็ก 12 ขวบจะสร้างทฤษฎีสัมพัทธภาพอันใหม่

http://jusci.net/node/1690

เด็ก 12 ขวบจะสร้างทฤษฎีสัมพัทธภาพอันใหม่
Submitted by terminus on Tue, 29/03/2011 - 22:55


ซึ่งถูกวินิจฉัยว่ามีอาการ Asperger's Syndrome กำลังจะเขียนทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ขึ้นมาใหม่ เด็ก 12 ขวบคนนี้มีไอคิวสูงถึง 170 เวลาว่างนอกจากติววิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ให้เพื่อนนักศึกษาแล้ว Jacob Barnett หรือชื่อเล่น Jake ก็จะนั่งคิดค้นแก้ปัญหาทฤษฏีต่างๆ ไปเรื่อย

อาการ Asperger's Syndrome เป็นอาการออทิสติกแบบอ่อนๆ เด็กที่เป็น Asperger จะมีพัฒนาการในทางภาษาใกล้เคียงกับคนปกติและมีความสามารถพิเศษบางอย่างเหนือระดับคนธรรมดาทั่วไป ตามประวัติครอบครัวของ Jacob Barnett ไม่มีใครเคยมีอาการนี้หรือเป็นอัจฉริยะแต่กำเนิดมาก่อนเลย

ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ Jacob Barnett ก็ออกจากโรงเรียนประถมมาเป็นนักศึกษาฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยอินเดียนา เขาเรียนรู้พีชคณิต ตรีโกณมิติ แคลคูลัส ฯลฯ ด้วยตนเองในเวลาเพียง 1 อาทิตย์ สี่ปีผ่านไปหลังจากเรียนฟิสิกส์ชั้นสูงจนทะลุปรุโปร่งแล้ว อาจารย์ของภาควิชาฟิสิกส์จึงเสนอทุนให้เขาเป็นนักวิจัยปริญญาเอก โครงการวิจัยปริญญาเอกของ Jacob Barnett ก็คือการต่อยอดทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ เป้าหมายคือการสร้างทฤษฎีสัมพัทธภาพฉบับใหม่ที่ครอบคลุมอธิบายปรากฏการณ์ต่างๆ ได้มากกว่าของเดิมที่ไอน์สไตน์ทิ้งไว้ให้เป็นมรดก

อย่างไรก็ดี พรสวรค์ของ Jacob Barnett ก็มาพร้อมกับข้อเสียร้ายแรง ผู้ปกครองของ Jacob Barnett เล่าให้ฟังว่า เขามีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ทันทีที่เขาปิดตาลงในตอนกลางคืน ภาพของตัวเลขจะวนเวียนขึ้นในสมองเขาตลอดเวลา ส่งผลให้เขาพักผ่อนได้น้อยมากในแต่ละคืน

ถ้าเป็นคนธรรมดานอนเห็นแต่ตัวเลขคงหมดอาลัยตายอยากในชีวิตไปแล้ว แต่ Jacob Barnett กลับใช้วิกฤติเป็นโอกาส ไหนๆ ก็ไม่ได้นอนอยู่แล้ว เลยเอาเวลาไปใช้คิดค้นทฤษฎีต่างๆ ต่อจากตอนกลางวันแทน ^o^

ที่มา - Daily Mail

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา